LUẬT CHƠI CỜ CÁ NGỰA CHI TIẾT CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

QUY TẮC, LUẬT CHƠI CỜ CÁ NGỰA CHI TIẾT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

CHƠI CỜ CÁ NGỰA là một tựa game giải trí phổ biến ở thị trường Việt Nam. Trò chơi này bao gồm một bàn cờ có hình vuông chia thành 10 ô, mỗi ô có một con cấ ngựa màu khác nhau. Người tham gia sẽ chọn một quân và đặt cược vào ô tương ứng trên bàn. Để biết thêm chi tiết về luật lệ và các quy tắc cơ bản, bạn có thể đọc ngay bài chia sẻ dưới đây của 69VN.

TỔNG QUAN VỀ TRÒ CHƠI CỜ CÁ NGỰA

Cờ cá ngựa hay còn được gọi là cờ đua ngựa, đây là một trò chơi giải trí có nguồn gốc từ Pachisi của Ấn Độ và đã được du nhập vào Việt Nam lâu rất lâu trước đây. Nó là tựa game yêu cầu người chơi phải chọn một con cá ngựa và đặt cược vào ô tương ứng trên bàn cờ, sau đó tung xúc xắc để di chuyển. Người chiến thắng là người đặt cược vào con cá ngựa về đích đầu tiên.

Trò CHƠI CỜ CÁ NGỰA đã quá phổ biến ở mọi lứa tuổi tại Việt Nam
Trò CHƠI CỜ CÁ NGỰA đã quá phổ biến ở mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Bên cạnh các sản phẩm thú vị như Uno, Ma sói, thì cờ cá ngựa lại là một trong những trò được giới trẻ yêu thích thường được tổ chức tại các quán cà phê và các sự kiện vui chơi.

Tùy thuộc vào từng vùng miền, nó có thể có nhiều phiên bản khác nhau như cách di chuyển, cách đặt cược hoặc thêm một số quy định riêng. Tuy nhiên, do luật CHƠI CỜ CÁ NGỰA và quy tắc của nó khá đơn giản, cho nên hiện chưa có bất kỳ một biến thể cụ thể nào.

CÁCH CHƠI CỜ CÁ NGỰA CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Để bắt đầu CHƠI CỜ CÁ NGỰA, bạn cần lựa chọn từ 2 đến 4 người tham gia. Thời gian mỗi ván có thể kéo dài từ 10 đến 40 phút, phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người chơi. Để chuẩn bị, bạn sẽ cần phải có các dụng cụ sau đây:

  • Một chiếc bàn cờ hình vuông được chia thành 4 ô với các màu sắc khác nhau như xanh dương, xanh lá, vàng và đỏ, tương ứng với số lượng người tham gia.
  • Bốn viên xúc xắc dùng để tung và di chuyển các quân cờ trên bàn cờ.
  • Mười sáu quân cờ chia thành 4 màu khác nhau, phù hợp với màu sắc trên bàn cờ và số người chơi.
  • Một cốc hoặc chén để lắc xúc xắc, dùng để quyết định số điểm di chuyển cho mỗi lượt.

Mỗi người tham gia vào ván cờ sẽ có một chuồng ngựa và 4 quân cờ ngựa, chiếm một phần trên bàn cờ được chia thành 4 phần. Nhiệm vụ của từng thành viên là tung xúc xắc và di chuyển con ngựa theo số điểm gieo dược, tốc độ di chuyển của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả từ xúc xắc.

Người đầu tiên đưa đủ 4 con ngựa về chuồng và xếp chúng vào các ô 6, 5, 4 và 3 trên bàn cờ sẽ chiến thắng. Những người chơi khác sẽ tiếp tục cho đến khi xác định được về cuối cùng là người thua cuộc.

HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC CHƠI CỜ CÁ NGỰA CHI TIẾT

Sau khi đã hiểu rõ nguyên tắc CHƠI CỜ CÁ NGỰA cơ bản, bạn sẽ cần phải tìm hiểu thêm về quy trình diễn ra một ván cờ, bao gồm các bước sau đây:

TUNG XÚC SẮC

Trong lượt đi đầu tiên, bạn có thể sử dụng “búa kéo bao” hoặc “tung xúc xắc” để quyết định ai sẽ đi trước. Trên mỗi lượt đi, người chơi tung xúc xắc từ chén hoặc cốc để xác định số điểm di chuyển. Nếu xúc xắc rơi ra ngoài thì người đó bị “thối” và mất lượt.

Nếu tung được mặt xúc xắc “nhất” (1) hoặc “lục” (6), cặp nhất (1-1), cặp nhị (2-2), cặp tam (3-3), cặp tứ (4-4), cặp ngũ (5-5) hoặc cặp lục (6-6), thì được quyền đi trước. Ngược lại, nếu không có kết quả nào trong số đó, bạn phải nhường lượt cho người kế tiếp.

Bắt đầu CHƠI CỜ CÁ NGỰA bằng cách người chơi sẽ tiến hành tung xúc xắc
Bắt đầu CHƠI CỜ CÁ NGỰA bằng cách người chơi sẽ tiến hành tung xúc xắc

BẮT ĐẦU RA QUÂN

Dựa vào số điểm từ xúc xắc đã tung, bạn sẽ tiến hành di chuyển quân cờ (con ngựa) trên bàn cờ cá ngựa. Mỗi lần tung được bao nhiêu điểm, người chơi di chuyển quân cờ bấy nhiêu ô. Trong quá trình này, bạn có thể gặp các tình huống sau:

  • Tình huống 1: Nếu khoảng cách giữa hai quân cờ cá ngựa nhỏ hơn số điểm từ xúc xắc đã tung. Trong trường hợp này, bạn sẽ không được phép tiếp tục và phải sử dụng quân cờ khác để di chuyển. Nếu không có quân cờ nào hợp lệ để di chuyển, bạn sẽ mất lượt.
  • Tình huống 2: Nếu khoảng cách giữa hai quân cờ bằng với số điểm từ xúc xắc đã tung. Trong tình huống CHƠI CỜ CÁ NGỰA này, bạn có quyền “đá” quân trước mặt ra khỏi bàn. Tuy nhiên, bạn không được phép “đá” quân cờ của mình.

VỀ CHUỒNG

Sau khi hoàn thành 1 vòng, quân cờ của bạn sẽ trở về cửa chuồng. Tại đây, quân cờ vẫn có thể bị “đá” bởi đối thủ.

Khi đến cửa chuồng, bạn sẽ tiếp tục tung xúc xắc. Nếu kết quả là 2 nút, quân cờ sẽ di chuyển đến ô “2” và chiến thắng khi đưa hết 4 quân cờ về các ô 6, 5, 4, 3 lần lượt.

Trong trường hợp tung 6 nút, bạn di chuyển quân cờ đến ô “6” ngay lập tức được gọi là “thầu mạ”. Người chơi sẽ nhận được phần thưởng theo thỏa thuận trước đó.

Ngược lại, nếu tung 1 nút bạn phải di chuyển quân cờ đến ô “1”. Đây là tình huống “sập hầm” và bạn sẽ bị phạt cùng với những người chơi khác.

Sau khi đã đi đủ 1 vòng, người CHƠI CỜ CÁ NGỰA sẽ bắt đầu vào chuồng
Sau khi đã đi đủ 1 vòng, người CHƠI CỜ CÁ NGỰA sẽ bắt đầu vào chuồng

BÍ QUYẾT THỐNG TRỊ KHI CHƠI CỜ CÁ NGỰA VỚI ANH EM, BẠN BÈ

Để đánh bại đối thủ khi CHƠI CỜ CÁ NGỰA, thành viên sẽ cần sử dụng những chiến thuật thông minh và áp dụng các mẹo dưới đây để đạt được chiến thắng nhanh chóng nhất:

NÊN XUẤT NHIỀU QUÂN KHỎI CHUỒNG

Thay vì chỉ tập trung di chuyển một quân cờ, người chơi nên đưa ra nhiều quân cùng lúc. Hành động này có nhiều lợi ích như:

  • Giúp giảm thiểu nguy cơ phải di chuyển lại từ đầu nếu một trong các quân bị đối phương đá ra khỏi bàn cờ. 
  • Ngoài ra, việc đưa ra nhiều quân cờ đồng thời cũng tăng cơ hội chiến thắng, vì bạn cần phải đưa hết 4 quân cờ về chuồng để thắng cuộc.

Chiến thuật này còn giúp bạn tạo áp lực lên đối thủ, khiến họ phải cẩn thận hơn trong việc bảo vệ các quân cờ của mình. Đồng thời, nó cũng là một cách để mỗi người đều có thể tận dụng tối đa các lượt tung xúc xắc, tăng khả năng tiến cờ nhanh chóng.

TẬN DỤNG TỐT LỢI THẾ CỦA MÌNH

Khi bạn thấy có cơ hội, hãy xem xét việc thực hiện hành động “đá” quân cờ của đối phương ra khỏi bàn cờ. Bằng cách này, bạn sẽ không chỉ làm giảm khả năng di chuyển của đối thủ mà còn tạo ra một lợi thế cho bản thân. Nó cũng có thể giúp mỗi người kiểm soát được tình hình trên bàn cờ và tăng cơ hội chiến thắng của chính mình trong mỗi trận đấu.

Biết cách tận dụng lợi thế sẽ giúp bạn hiểu rõ được mỗi nước cờ
Biết cách tận dụng lợi thế sẽ giúp bạn hiểu rõ được mỗi nước cờ

PHÁ NƯỚC ĐI CỦA ĐỐI THỦ

Khi CHƠI CỜ CÁ NGỰA ở bàn 4 người, bạn cần phải đặc biệt chú ý và cẩn thận hơn. Bàn cờ thường sẽ đầy đủ quân địch, do đó người chơi cần phải đề phòng để không bị đối thủ vượt mình. 

Để làm được điều này, bạn phải có các chiến thuật thông minh và khéo léo trong việc đá các quân cờ của đối phương ra khỏi bàn cờ. Bởi bản chất của trò chơi này rất thú vị và sẽ trở nên cực kỳ kịch tính khi các thành viên trong bàn cạnh tranh một cách gay gắt để giành chiến thắng.

Trên đây 69VN đã đưa ra một số lời khuyên và chiến thuật để bạn áp dụng khi CHƠI CỜ CÁ NGỰA. Đừng quên rằng, để thành công, mỗi người sẽ cần phải có sự kết hợp giữa chiến lược, kỹ năng đá quân thông minh và khả năng cạnh tranh của mình.

XEM THÊM: CÁCH CHƠI XÌ TỐ ĐỔI THƯỞNG VÀ BÍ KÍP CHINH PHỤC CHIẾN THẮNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *