QUY TẮC, HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE DỄ THẮNG NHẤT

CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE giải trí đã rất quen thuộc và phổ biến trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa có kiến thức về tựa game này. Vì thế, mời bạn đọc cùng khám phá ngay nội dung bài viết sau của 69VN để hiểu rõ hơn về nguyên tắc, quy định chung. 

CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE LÀ GÌ?

Cờ đua ngựa hay còn được biết đến với tên gọi phổ thông là cờ cá ngựa, đây là một trò chơi giải trí phổ biến sử dụng bàn cờ. Người chơi thường sử dụng các quân cờ di chuyển trên bàn cờ theo quy tắc nhất định để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Nguồn gốc của CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE này có thể được truy nguyên về trò  xuất phát từ trò Pachisi – một trò chơi truyền thống ở Ấn Độ có lịch sử lâu dài. Hiện nay nó đã dần trở nên phổ biến và lan rộng trên khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Khi được đưa vào văn hóa giải trí của Việt Nam, trò chơi này đã nhận được sự ưa chuộng và được đặt tên thành cờ cá ngựa.

CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE được coi là hình thức giải trí thú vị của giới trẻ
CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE được coi là hình thức giải trí thú vị của giới trẻ

Cơ sở để nó trở nên hấp dẫn đối với giới trẻ tại thị trường Việt Nam có thể là do tính chất giải trí sôi động, chiến thuật và cũng có yếu tố may mắn. Các buổi chơi cờ cá ngựa thường diễn ra trong không khí hào hứng, tạo nên sự kết nối và giải trí cho người tham gia. Chính điều này giúp việc CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE trở thành một trong những board game được ưa chuộng nhất trong cộng đồng ngày nay.

QUY TẮC CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE CƠ BẢN NHẤT

Để tham gia trò CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE, số lượng người tham gia cần từ 2 đến 4 người. Thời lượng mỗi ván có thể kéo dài từ 10 đến 40 phút, tùy thuộc vào sự thỏa thuận của người chơi. Để tham gia, trên màn hình sẽ có những dụng cụ sau đây:

  • Một bàn cờ hình vuông được chia thành 4 phần có 4 màu sắc khác nhau (thường là xanh dương, xanh lá, vàng và đỏ), tương ứng với số người chơi.
  • 4 viên xúc xắc.
  • 16 quân cờ, phân thành 4 màu tương ứng với mỗi người chơi và màu trên bàn cờ.
  • Một cốc hoặc chén để lắc xúc xắc.
Quy tắc cơ bản của trò CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE sẽ bao gồm các dụng cụ cơ bản
Quy tắc cơ bản của trò CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE sẽ bao gồm các dụng cụ cơ bản

Mỗi người chơi sẽ có 1 chuồng ngựa, tương ứng với 1 phần trên bàn cờ và 4 quân cờ biểu trưng cho những con ngựa. Nhiệm vụ của bạn là lắc xúc xắc và di chuyển ngựa theo số điểm trên xúc xắc. Tốc độ di chuyển có thể nhanh hoặc chậm, phụ thuộc vào số điểm trên xúc xắc.

Người chơi đầu tiên sẽ xếp đủ 4 quân cờ vào chuồng và đặt chúng vào các ô có số 6, 5, 4 và 3 để chiến thắng. Các người chơi khác sẽ tiếp tục chơi cho đến khi có người xác định được người thua cuộc.

HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE CHI TIẾT

Sau khi nắm rõ nguyên tắc CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE, quy trình thực hiện một ván cờ cũng bao gồm những bước như sau:

BƯỚC 1: LẮC XÚC XẮC

Trong lượt đi đầu tiên, người chơi có thể sử dụng phương pháp “búa kéo bao” hoặc “lắc xúc xắc” để quyết định người chơi đi trước. Trong mỗi lượt đi, bạn sẽ lắc xúc xắc trong chén hoặc cốc để xác định số nút di chuyển. Nếu xúc xắc rơi ra ngoài, bạn sẽ mất lượt, tình huống này thường được gọi là “thúi”.

Nếu người chơi lắc được mặt xúc xắc “nhất” (1) hoặc “lục” (6), cặp nhất (1-1) hoặc cặp nhị (2-2), cặp tam (3-3), cặp tứ (4-4), cặp ngũ (5-5) hoặc cặp lục (6-6), thì người đó có quyền ra quân. Ngược lại, nếu không có kết quả nào như trên, bạn sẽ phải nhường quyền ra quân cho người tiếp theo.

BƯỚC 2: XUẤT QUÂN

Dựa vào số nút xúc xắc lắc được, người chơi thực hiện việc xuất quân. Xuất quân có nghĩa là sử dụng quân cờ (con ngựa) để di chuyển qua các ô trên bàn cờ cá ngựa. Số ô di chuyển sẽ tương ứng với số nút trên xúc xắc. 

Bước 2 xuất quân sẽ có những trường hợp cụ thể mà bạn cần phải hiểu rõ
Bước 2 xuất quân sẽ có những trường hợp cụ thể mà bạn cần phải hiểu rõ

Trong quá trình di chuyển, người chơi có thể đối mặt với các tình huống như bị cản và nó sẽ xảy ra khi di chuyển hay gặp phải một quân cờ khác (có thể là của chính mình hoặc của đối phương). CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE sẽ có hai trường hợp cụ thể:

  • Khoảng cách giữa hai quân cờ cá ngựa nhỏ hơn số nút trên xúc xắc. Trong trường hợp này, người chơi không có quyền tiếp tục di chuyển và phải sử dụng quân cờ khác. Nếu không có quân cờ nào hợp lệ, người chơi sẽ bị mất lượt.
  • Khoảng cách giữa hai quân cờ bằng với số nút trên xúc xắc. Ở tình huống này, người chơi có thể “đá” quân cờ đối diện ra khỏi bàn cờ. Tuy nhiên, nếu quân cờ đó là của chính mình, thì không thể thực hiện hành động “đá”.

BƯỚC 3: VỀ CHUỒNG VÀ VÀO CHUỒNG

Sau khi thực hiện một chuỗi di chuyển trên bàn cờ cá ngựa, quân cờ của người chơi sẽ hồi cửa chuồng. Tại đây, quân cờ vẫn có thể bị đá như thông thường bởi các quân cờ đối phương.

Khi quân cờ đến cửa chuồng, bạn tiếp tục lắc xúc xắc. Nếu kết quả là 2 nút, quân cờ sẽ di chuyển đến ô “2”. Bạn tiếp tục thực hiện đến khi đưa tất cả 4 quân cờ về các ô lần lượt là 6, 5, 4, 3 để giành chiến thắng.

Trong trường hợp tung 6 nút trong lượt hồi chuồng, người chơi có quyền đưa quân cờ đến trực tiếp ô “6”. Tình huống này được gọi là “thầu mạ” và người chơi sẽ được thưởng theo thỏa thuận trước đó.

Ngược lại, nếu tung được 1 nút trong lượt hồi chuồng, người chơi phải di chuyển quân cờ đến ô “1”. Tình huống này gọi là “sập hầm” và người chơi phải chia sẻ hình phạt cho những người còn lại.

KINH NGHIỆM CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE DỄ HIỂU NHƯNG DỄ THẮNG

Để chiếm lĩnh trận đấu cờ cá ngựa, người chơi không chỉ cần sử dụng chiến thuật mà còn cần nắm vững những mẹo sau đây của 69VN để nhanh chóng đánh bại đối thủ:

HIỂU RÕ LUẬT CHƠI

Trước khi tham gia bất kỳ trận đấu nào, bạn cần phải hiểu rõ luật CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE. Đọc kỹ và nắm vững cách đi, luật lệ và điều kiện chiến thắng là cực kỳ quan trọng để bắt đầu trận đấu. Sự hiểu biết này chính là nền tảng cơ bản để bạn có thể khởi đầu sau một khoảng thời gian chơi, ngoài ra bạn còn được tích lũy thêm kinh nghiệm và mẹo chiến thuật hiệu quả hơn.

Hiểu rõ luật chơi sẽ là một phương pháp để bạn giành chiến thắng nhanh chóng
Hiểu rõ luật chơi sẽ là một phương pháp để bạn giành chiến thắng nhanh chóng

XUẤT NHIỀU QUÂN

Thay vì tập trung di chuyển chỉ một quân cờ, người chơi nên xuất nhiều quân cùng lúc. Kinh nghiệm CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE này giúp bạn giảm nguy cơ phải di chuyển lại từ đầu nếu quân cờ bị đá khỏi bàn cờ. Đồng thời, việc xuất nhiều quân cũng tăng cơ hội chiến thắng, vì người tham gia cần xếp đủ bốn quân về chuồng.

CÙNG XUẤT CẢ 2 QUÂN MỘT LÚC

Người chơi có thể đặt cả hai quân cá ngựa lên bàn cờ khi được phép xuất quân. Việc xuất nhiều quân cùng một lúc giúp tập trung đưa chúng về chuồng. Bí kíp CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE này mang lại lợi thế lớn, miễn là quân cờ được xếp hàng tại chuồng theo thứ tự 6-5-4-3. Đồng thời, việc xuất nhiều quân còn giúp chặn đường đi của đối thủ và tạo áp lực.

PHÁ CÁC QUÂN CỦA ĐỐI PHƯƠNG

Trong trận đấu cờ cá ngựa với 4 người chơi, bạn cần chú ý phá quân của đối phương. Trên bàn cờ có nhiều quân địch và việc phá quân đối phương sẽ giúp ngăn chúng tiến về trước. Trong thế trận đầy thách thức này, việc khéo léo đá quân cờ đối phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chiến thắng và làm tăng phần hấp dẫn của trò CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE.

Trên đây là những mẹo và chiến thuật quan trọng khi CHƠI CỜ ĐÁ NGỰA ONLINE. Chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ luật lệ để có nền tảng vững vàng. Xuất nhiều quân và khéo léo phá đối phương là chìa khóa để nhanh chóng chiếm ưu thế trong trận đấu. Hãy thử áp dụng những chiến lược này để trải nghiệm niềm vui và thách thức ngay hôm nay nhé.

XEM THÊM: CHUYỆN GÌ XẢY RA KHI: CẦU THỦ KYLIAN MBAPPE ĐẾN REAL MADRID

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *