ĐIỂM DANH CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

Theo quan điểm của bạn, CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN cần phải có những yếu tố gì? Có thể là những cú đòn hay khả năng đánh bại đối thủ hoặc là tình trạng sức khỏe tốt và lòng kiên cường. Một chiến kê xuất sắc sẽ cần đáp ứng các tiêu chuẩn chung. Để bạn có những góc nhìn tổng quát nhất, hãy đọc ngay nội dung sau đây của 69VN.

NGUỒN GỐC PHÂN BỐ CỦA CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN TẠI VIỆT NAM

Có nhiều sự tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN tại Việt Nam. Một số con gà chiến được cho là đã trải qua quá trình thuần hóa từ khoảng 8000 năm trước.

CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN thường có mặt tại khắp 3 miền Bắc, Trung và Nam
CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN thường có mặt tại khắp 3 miền Bắc, Trung và Nam

Trong quá trình lai tạo và chọn lọc giống, tại Việt Nam có nhiều giống gà nòi được cộng đồng đá gà ưa chuộng. Cụ thể:

  • Ở Miền Bắc, có gà Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Thổ hà (Bắc Giang), Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội), cùng nhiều dòng gà nòi khác ở các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Sơn La, Phú Thọ, Đô Lương – Nghệ An.
  • Miền Trung có nhiều lò gà nổi tiếng như gà Phan Rang ở Ninh Thuận, gà Vạn Giã, gà Sông Vệ, Gò Dúi ở Khánh Hoà, Sa Huỳnh ở Quảng Ngãi và đặc biệt nổi tiếng với gà đòn ở Bình Định. Đối với gà chọi Bình Định, cần phải đề phòng khi tham gia đá gà liên tỉnh, vì Bình Định có nhiều lò gà nổi danh như Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải), Phú Tài (Quy Nhơn), Mộc Bài (Ân Phong), Cát Chánh (Phù Cát), Gò Bồi (Tuy Phước) và Bắc Sông Kôn ở Tây Sơn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).
  • Miền Nam có gà nòi Chợ Lách (Bến Tre), gà Châu Đốc (An Giang), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Bà Điểm. Tuy nhiên, ở miền Nam, hoạt động đá gà chủ yếu tập trung vào việc đá gà cựa.

DANH SÁCH CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN HAY NHẤT HIỆN NAY

Để sở hữu CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN chất lượng, có kỹ thuật đá tốt, người chơi cần biết cách lựa chọn giống gà tốt và tuân thủ chế độ nuôi dưỡng nghiêm ngặt, đồng thời tiến hành huấn luyện kỹ lưỡng trước khi tham gia trận đấu. 

GÀ SWEATER

Dẫn đầu trong danh sách CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN nhất thế giới là Gà Sweater, đồng thời đây cũng là một trong những dòng gà được ưa chuộng nhất. 

Giống gà này có bộ lông sáng, đuôi lao, chân màu vàng và mồng dâu. Với thân hình cao lớn, cường tráng và hấp dẫn, chúng thường thể hiện phong cách đá mạnh mẽ, nhanh nhẹn và thông minh.

GÀ TRE MỸ

Gà tre Mỹ là một trong CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN đặc biệt tài năng trong việc đá cựa. Điểm độc đáo của chúng là cơ quan nội tạng được cấu tạo đặc biệt, chỉ bằng 1/3 – 1/2 so với gà bình thường. Trọng lượng của gà trống dao động từ 900g – 1kg, trong khi gà mái thường nặng 700g – 800g. Dù có thân hình nhỏ nhưng gà tre Mỹ có khả năng đá cực kỳ xuất sắc, với tốc độ đá được xếp vào hàng ngũ những chiến kê nhanh nhất hiện nay.

Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng thực tế “nhỏ có võ” nhưng gà tre Mỹ thể hiện sức mạnh vô song với tốc độ đá được coi là nhanh nhất và là một trong những giống gà đá xuất sắc nhất trên thế giới. Khả năng hiếu chiến và tinh thần quyết đoán khiến chúng trở thành một đối thủ đáng gờm mỗi khi tham gia đấu. 

GÀ THÁI LAN

Gà chọi Thái là thuộc danh sách CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN tại Thái Lan. Tuy nhiên, cho đến năm 2009, Hiệp hội Tiêu chuẩn Gia cầm Anh mới công nhận chúng là giống gà chọi đặc trưng của đất nước Chùa Vàng.

Thân hình của gà chọi Thái Lan có kích thước nhỏ gọn, với cổ dài và to, đầu nhỏ, mỏ hơi khoằm, vành mắt lồi và hốc mắt nhô cao. Chúng có đôi chân cao và thanh mảnh, tạo điều kiện cho những cú đòn đá mạnh mẽ, thường gây ra những vết thương nghiêm trọng.

Gà chọi Thái Lan nổi tiếng với khả năng đá cựa xuất sắc, đây là giống gà có độ uy tín cao trên sàn đấu. Khi đối mặt với đối thủ cùng tầm, giống gà này thường thể hiện bản chất giàu kinh nghiệm của mình.

Gà Thái Lan chắc chắn là một trong CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN được yêu thích nhiều nhất
Gà Thái Lan chắc chắn là một trong CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN được yêu thích nhiều nhất

GÀ NÒI BÌNH ĐỊNH

Trong danh sách CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN nhất hiện nay được 69VN bật mí, không thể không nhắc đến giống gà nòi Bình Định – một giống gà chỉ duy nhất có tại Việt Nam. Được đánh giá là giống gà chiến đấu xuất sắc nhất Việt Nam, chúng sở hữu những cú đòn mạnh mẽ và khéo léo, có thể đánh bại đối thủ một cách nhanh chóng. 

Chiến kê này còn được huấn luyện để thực hiện những cú đòn nguy hiểm, nhiều người nói rằng, gà nòi Bình Định thể hiện tính cường mãnh và tinh thần chiến đấu cao cấp.

GÀ PERU

Gà chọi Peru sở hữu kích thước khổng lồ, vô cùng to lớn. Dù vậy, chúng vẫn thể hiện sự uyển chuyển và khéo léo trong các trận đấu. Khả năng bay cao của chúng, cùng với kỹ năng đâm xuất sắc với cú bật sâu chân, làm cho giống gà này trở nên nổi tiếng.

Do ảnh hưởng của khí hậu, chế độ dinh dưỡng và môi trường sống, Gà Peru thường khó đạt trọng lượng lớn. Trọng lượng trưởng thành thường dao động từ 2,7 – 3 kg, nhưng có thể đạt được trọng lượng từ 5 kg trở lên khi được chăm sóc đúng cách.

Gà chọi Peru thường thể hiện tính chiến đấu ác liệt, sẵn sàng hy sinh tính mạng khi tham gia trận đấu. Trong các trận đấu tại Peru, một trong hai con sẽ hy sinh hoặc cả hai có thể kết thúc bằng cái chết, điều này làm tăng sự ưa chuộng đối với giống gà này.

Gà Peru thường có kích thước khổng lồ và có sự uyển chuyển khéo léo
Gà Peru thường có kích thước khổng lồ và có sự uyển chuyển khéo léo

GÀ ASIL

Gà Asil là thuộc CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN có cơ bắp mạnh mẽ nhưng lại vô cùng nhỏ gọn. Với bộ lông ngắn, màu đen và đỏ, da trắng vàng, chân vàng và vai rộng, cùng với mỏ ngắn. Trọng lượng trung bình của Gà Asil dao động từ 1,81 kg đến 2,72 kg. 

Asil là một giống gà có kỹ năng tấn công xuất sắc, có thể làm tổn thương đối thủ chỉ với một cú đá. Với cơ bắp khỏe mạnh và sức mạnh cực kỳ, gà Asil thường được sử dụng để đá cựa sắt. Mặc dù vậy, chúng vẫn giữ được sự nhẹ nhàng, linh hoạt trong mỗi đòn tấn công.

GÀ ROUNDHEAD

Gà Roundhead là giống gà có hình dáng từ trung bình đến cao. Trọng lượng trung bình của gà trống trưởng thành dao động từ 1,81 kg – 2,72 kg. Chúng là những chiến binh thông minh, rất nhanh nhẹn với những cú đá nhanh và tuyệt vời. Roundheads được biết đến với khả năng chiến đấu và kết thúc nhanh chóng.

GÀ KELSO

Gà Kelso là thuộc CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN cổ điển phổ biến trên hầu hết các trang trại. Chúng là những con gà trống thông minh, có màu chân chuyển từ vàng sang trắng khi trưởng thành. Gà Kelso mạnh mẽ và có khả năng chiến đấu với hầu hết các giống gà trống khác.

Nổi tiếng là một giống gà lai thành công, Gà Kelso đã đạt nhiều giải thưởng danh giá và được nhiều người chơi ưa chuộng. 

Gà Kelso thuộc giống gà cổ điển nhưng lại cực kỳ thông minh
Gà Kelso thuộc giống gà cổ điển nhưng lại cực kỳ thông minh

GÀ ALBANY

Gà Albany thuộc CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Chúng có hình dáng đẹp với đặc điểm nổi bật như lông màu đỏ sẫm hoặc nâu sẫm, chân màu vàng và trắng. Trong trận đấu, chúng tận dụng kỹ thuật tránh cú đá đầu tiên trên không và đưa đối thủ vào bẫy của mình.

Trên đây là danh sách được 69VN tổng hợp chi tiết về CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HỆ CHIẾN phổ biến hiện nay, mỗi giống đều mang đến những đặc điểm riêng biệt, kỹ thuật chiến đấu và sự nổi tiếng khác nhau. Được lai tạo và nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ, chúng đã trở thành nguồn cảm hứng không ngừng cho cộng đồng yêu đá gà và người chơi gà chọi trên khắp thế giới.

XEM THÊM: TIẾT LỘ NHỮNG KỸ THUẬT ĐỔ GÀ ĐÁ LẤY GIỐNG HIỆU QUẢ NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *